Khám Phá Vẻ Đẹp Của Các Loại Đồ Cổ Trang Trung Quốc

Đăng lúc 6/8/2023 10:27:54 AM

đồ cổ trang trung quốc
Đồ cổ trang Trung quốc có gì đặc biệt ?

Giống như áo dài Việt Nam thì Trung Quốc cũng có "quốc phục" đại diện cho cả một dân tộc. Trang phục truyền thống của Trung Quốc hiện tại có sườn xám và Trường bào. Trong suốt nhiều giai đoạn lịch sử, trang phục của Trung Quốc đã mang đậm nhiều dấu ấn văn hóa đặc trưng đại diện cho từng triều đại. Màu sắc và thiết kế của trang phục mỗi triều đại khác nhau tạo nên vẻ đẹp của 3000 năm lịch sử văn hóa Trung Hoa đặc sắc.

Quần áo truyền thống của Trung Quốc có nhiều màu sắc, đặc biệt là dành cho phụ nữ. Nếu như những thiết kế cho nữ có nhiều kiểu dáng phức tạp, màu sắc tươi sáng, sặc sỡ thì của nam giới lại khá đơn giản, màu sắc trang phục thiên về trầm lạnh nhiều hơn.

Vào thời cổ đại, quần áo Trung Quốc có sự phân cấp từ trên xuống dưới dựa trên màu sắc, chất liệu và hoa văn của quần áo. Chỉ có nhà vua mới được mặc trang phục màu vàng có họa tiết phượng hoàng và rồng. Màu sắc của người dân đa phần chịu sự chi phối của quy luật âm dương ngũ hành

Đồ cổ trang trung quốc dành cho nam hiện đại

Trường Bào, Mã Quái là hai trang phục truyền thống của Trung Quốc dành cho nam giới. Cả hai loại quần áo này đều được cải tiến từ bộ quần áo của dân tộc Mãn Thanh và có kiểu dáng tương tự nhau với phần cổ tròn, ống tay hẹp. Áo choàng dài ấn tượng với chi tiết xẻ tà ở một bên, Mã Quái tạo điểm nhấn với chi tiết xẻ tà ở giữa, tay áo hình chữ U.

Áo dài truyền thống của nam giới Trung Quốc toát lên vẻ trang trọng, uy nghiêm đồng thời tạo sự thoải mái cho người mặc. Ở thời hiện đại, đồ nam Trung Quốc là sự kết hợp hài hòa giữa trường bào và mã quái. Loại áo này chỉ có vạt dưới là của Trương Bào và vạt trên là của Mã Quái, áo có hàng cúc lớn ở giữa nối hai phần tạo thành sự kết hợp hài hòa cho toàn bộ trang phục.

Đồ cổ trang trung quốc dành cho nữ hiện đại 

Trang phục truyền thống của phụ nữ Trung Quốc là sườn xám, còn được gọi với nhiều tên khác nhau như Trường Sam hoặc Kỳ Bào. Kỳ Bào có nghĩa là áo dài Mãn Châu, là trang phục thường ngày của các thiếu nữ thời nhà Thanh. 

Sườn Xám ngày nay được cách tân làm tôn lên vẻ đẹp đoan trang, thanh tú, lịch thiệp của người phụ nữ Trung Quốc. Nó vừa mang âm hưởng phương Đông vừa mang vẻ đẹp cách tân của thời trang hiện đại với những mẫu áo bó sát, áo tay ngắn và váy xẻ tà gợi cảm.

Trung Quốc là một đất nước có hàng nghìn năm lịch sử trải qua nhiều triều đại. Mỗi triều đại có nền văn hóa và trang phục đặc trưng của riêng mình. Dưới đây là những trang phục điển hình của Trung Quốc cho mọi triều đại mà Trung Quốc từng thấy.
 

Các đồ cổ trang Trung Quốc theo các thời đại Thời đại nhà Tần trở về trước

Điểm đặc biệt nhất của đồ cổ trang Trung Quốc thời Tần cổ đại là y phục có màu đen là phổ biến. Trong trang phục truyền thống của Trung Quốc dành cho tầng lớp quý tộc lúc bấy giờ, màu chủ đạo là màu đỏ, trong trang phục của phụ nữ thì thường có màu sắc nhã nhặn, nhẹ nhàng.

Trang phục triều đại nhà Hán 

So với thời nhà Tần, thiết kế y phục thời Hán không có gì thay đổi đáng kể. Mọi lớp quần áo, tay áo và chi tiết thắt lưng vẫn giống nhau, nhưng màu sắc tươi sáng hơn nhiều, đặc biệt là ở y phục nữ. Trong triều đại này, đồ cổ trang Trung Quốc gồm quần và váy được may lại với nhau thành một bộ quần áo được buộc bằng những dải ruy băng mỏng thay vì cài cúc. Việc sử dụng các dải ruy băng mỏng để buộc quần áo có thể điều chỉnh theo từng cơ thể để tạo cảm giác thoải mái nhất. 

Trang phục thời Đường

Đồ cổ trang Trung Quốc thời nhà Đường đã có ​​một bước ngoặt đáng kể về thiết kế và kiểu dáng. Các thời đại trước và sau thời Đường đều theo kiểu kín cổng cao tường, còn thời Đường lại có lối thiết kế "nửa kín nửa hở", được coi là triều đại cho y phục quyến rũ nhất trong các loại y phục cổ đại của Trung Quốc. .

Trang phục triều đại nhà Tống 

Trang phục thời Tống được đánh giá là đơn giản nhưng đẹp và sang trọng. Trang phục của phụ nữ bao gồm một chiếc áo ngắn ở trên cùng, ống tay hẹp, khoác lên một chiếc áo khoác dài với hai vạt đối xứng và một chiếc váy dài ở phía dưới. Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời nhà Tống thường có màu sắc trung tính và kiểu dáng được coi là trang nhã hơn so với thời nhà Đường.

Trang phục nhà Minh

Trang phục thời nhà Minh có cổ áo rất giống trang phục triều Nguyễn, nhưng được phục chế và làm mới. Một số trang phục thời nhà Minh trông rất giống hanbok của Hàn Quốc nên nhiều người cho rằng trang phục thời nhà Minh mượn ý tưởng. Nhưng đây chỉ là hiểu lầm, nhà Minh chỉ cải cách trang phục trước đó sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh và quy chế của triều đại.

Trang phục triều nhà Nguyên

Nhà Nguyên là triều đại thống trị của người Mông Cổ nên những bộ trang phục cổ trang thời kỳ này mang đậm nét văn hóa đặc sắc của dân tộc này. Vào thời điểm này, nam giới chủ yếu có một chiếc áo choàng tương đối ngắn và bó sát với vài nếp gấp ở thắt lưng để thuận tiện cho việc cưỡi ngựa.

Quần áo của phụ nữ bao gồm áo choàng dài, rộng rãi. Trong tầng lớp quý tộc, áo choàng thường là vải xanh, phủ gấm đỏ hoặc vàng, lụa, lông vũ hoặc len dệt. Phụ nữ trung lưu chỉ được phép mặc áo choàng đen đơn giản. 

Trang phục triều đại nhà Thanh 

Nhà Thanh là triều đại phong kiến ​​với những lần thay đổi trang phục lớn theo kiểu "kín cổng cao tường". Quần áo nam nữ thời đó có cổ áo cao và kín, tay áo không còn quá rộng và cài cúc trên ngực phải. Màu sắc chủ đạo của triều đại này là màu sáng, của vua là màu đen hoặc vàng. Kiểu tóc của triều đại này cũng rất đặc biệt, phụ nữ đội nón hình bát giác, đàn ông cạo nửa đầu, có bím tóc dài buộc nửa đuôi.