Packing list là gì?

Đăng lúc 5/29/2023 10:45:31 AM

Packing list là gì?

Packing list là gì? Packing List là danh sách chi tiết của các mặt hàng đã được đóng gói trong một lô hàng hoặc container chuyển phát. Danh sách này bao gồm các thông tin như số lượng sản phẩm, tên, mô tả và các thông tin khác về lô hàng hoặc container. Trong khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc không thể thiếu các loại giấy tờ này.

Packing list này thường được lấy ra từ bộ hồ sơ xuất khẩu hoặc hồ sơ vận chuyển để đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc kiểm tra và xác nhận lô hàng đến đích.

Nó cũng là tài liệu rất quan trọng cho việc thông quan hải quan và đánh giá thuế quan và các khoản phụ phí khác, vì vậy cần phải được chuẩn bị và bổ sung đầy đủ các thông tin cần thiết để tránh các rủi ro sau này.
 

Phân Loại các packing list

Có 4 phân loại Packing List theo nhiều tiêu chí khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Dưới đây là một số cách phân loại thông dụng:

1: Theo mục đích sử dụng:

 • Packing list xuất khẩu
 • Packing list nhập khẩu
 • Packing list vận chuyển nội địa

2: Theo loại hình lô hàng:

 • Packing list cho lô hàng container
 • Packing list cho lô hàng Less than Container Load (LCL)

3: Theo loại hình sản phẩm:

 • Packing list cho hàng hóa thực phẩm
 • Packing list cho hàng hóa điện tử
 • Packing list cho hàng hóa bán lẻ
 • Packing list cho hàng hóa động vật hoang dã
 • ...

4: Theo tiêu chuẩn:

 • Packing list theo tiêu chuẩn quốc tế: thông thường packing list được chuẩn bị theo những tiêu chuẩn quốc tế như các quy tắc UCP600, INCOTERMS,...
 • Packing list theo quy định của từng quốc gia.      

Dù được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, Packing List là tài liệu rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Chức năng của packing list là gì?

Packing List có rất nhiều chức năng quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, trong đó có những chức năng chính dưới đây:

 1. Xác nhận thông tin hàng hóa: Packing List cung cấp thông tin chi tiết về lô hàng bao gồm số lượng, thuộc tính, trọng lượng, giá trị và thông tin khác của các mặt hàng trong lô hàng. Bằng việc cung cấp thông tin chính xác về hàng hóa, packing list giúp cho việc xác định và đánh giá giá trị của hàng hóa cũng như phân loại hải quan và các khoản thuế phải trả.
 2. Hỗ trợ kiểm tra, kiểm soát lô hàng: Khi lô hàng được đóng gói theo danh sách được liệt kê trên Packing List, việc kiểm tra hàng hóa sẽ dễ dàng hơn. Nhân viên kiểm tra hàng hóa có thể dễ dàng xác minh thông tin, kiểm tra lượng hàng thực tế và đối chiếu với thông tin trên Packing List để đảm bảo tính chính xác của lô hàng.
 3. Hỗ trợ quản lý lô hàng và vận chuyển: Packing List thông thường được sử dụng trong các bộ hồ sơ vận chuyển quốc tế và nó hỗ trợ quản lý quá trình vận chuyển hàng hóa. Với bộ hồ sơ đầy đủ, các nhà cung ứng và khách hàng có thể theo dõi quá trình vận chuyển, chủ trì việc bốc xếp và đảm bảo tính chính xác trong quá trình xử lý.
 4. Giúp giải quyết tranh chấp: Nếu có tranh chấp xảy ra về số lượng, chất lượng, trọng lượng hay mô tả hàng hóa, packing list có thể được sử dụng để giải quyết tranh chấp bằng cách hỗ trợ quyết định về giá trị hàng hóa và trách nhiệm của các bên liên quan.
Tóm lại, Packing List có vai trò quan trọng trong việc quản lý, vận chuyển và xuất nhập khẩu hàng hóa. Nó cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về lô hàng và giúp cho các bên tham gia quản lý và vận chuyển hàng hóa hiệu quả và an toàn.

Khi lập packing list bạn cần chú ý những gì?

Khi lập Packing List, cần chú ý đến một số điểm sau để có được một danh sách đầy đủ, chính xác và hợp pháp:

 1. Xác định các thông tin cần thiết: Cần xác định kỹ những thông tin cần thiết của lô hàng, bao gồm số lượng, tên hàng hóa, trọng lượng, kích thước, giá trị, mã SKU, mã vạch, quy cách đóng gói, nơi xuất xứ và nhà sản xuất.
 2. Sắp xếp và giành số thứ tự đúng: Sắp xếp và đánh số thứ tự cho các sản phẩm. Điều này sẽ giúp cho việc kiểm tra, xác thực và sắp xếp các sản phẩm để thuận tiện hơn.
 3. Sử dụng biểu mẫu chuẩn: Sử dụng mẫu Packing List chuẩn để đảm bảo rằng tất cả thông tin cần thiết đã được liệt kê. Nếu cần, bạn có thể tùy chỉnh các biểu mẫu để phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình.
 4. Kiểm tra tính chính xác và sự phù hợp của thông tin: Kiểm tra lại các thông tin trong Packing List để đảm bảo rằng chúng chính xác và phù hợp với hàng hóa thật sự. Nếu cần, bạn có thể kiểm tra và xác minh thông tin đó với nhà sản xuất hoặc người bán.
 5. Đặt tên và mã hóa rõ ràng: Đặt tên và mã hóa đúng và rõ ràng các sản phẩm trong danh sách để giúp phân biệt và kiểm tra hàng hóa theo từng mặt hàng.
 6. Đảm bảo tính bảo mật và hợp pháp: Đảm bảo rằng Packing List đã được bảo mật và hợp pháp theo quy định của pháp luật để tránh các rủi ro về vi phạm luật pháp và an ninh quốc gia.
 7. Lưu trữ và bảo quản đúng cách: Đảm bảo rằng các bản Packing List được lưu trữ và bảo quản đúng cách để đánh giá và xác minh thông tin hàng hóa sau này.